เจ็บทวารหนัก

อาการเจ็บทวารหนักเป็นอาการที่สร้างความทุกข์ทรมานให้แก่ผู้ป่วยเป็นอย่างมาก บางคนถึงกับนอนไม่ได้ ทำงานไม่ได้ ถ่ายไม่ออก รวมถึงความลำบากขณะนั่งบนพื้นแข็ง

การรับความรู้สึกเจ็บปวดที่ทวารหนักสามารถพบได้ในตำแหน่งทวารหนักภายนอก ส่วนทวารหนักด้านในลึกเข้าไปประมาณ 2 เซนติเมตรมักไม่มีความรู้สึกเจ็บปวด ดังนั้นอาการปวดจึงเกิดจากสิ่งใดๆก็ตามที่มากระทบบริเวณทวารหนักส่วนนอกหรือกล้ามเนื้อบริเวณนั้น

สาเหตุของอาการเจ็บททวารหนักมีได้หลายสาเหตุ ที่พบบ่อยได้แก่ ฝี แผลขอบทวาร ริดสีดวงทวารชนิดที่มีอาการบวมหรือโผล่ออกมาด้านนอกและไม้สามารถดันกลับเข้าไปในทวารหนักได้ ส่วนอาการเจ็บทวารที่มีสาเหตุจากมเร็งพบน้อย

ฝีที่ทวารหนักพบได้ค่อนข้างบ่อย เริ่มต้นด้วยอาการเจ็บบริเวณทวารหนักเริ่มจากน้อยๆก่อน แล้วมีอาการปวดมากขึ้นใน 1-2 วัน ปวดตลอดเวลา อาจมีไข้ร่วมด้วย บางครั้งฝีอาจอยู่ภายในทำให้ตรวจพบจากภายนอกยาก เมื่อเป็นฝีจำเป็นต้องทำการระบายหนองออกเพื่อไม่ให้หนองกัดเซาะลุกลามไปสู่บริเวณอื่นซึ่งทำให้การรักษายากขึ้น

แผลขอบทวารจะมีอาการปวดเวลาถ่ายอุจจาระ อาจมีเลือดออกเล็กน้อยหรือเพียงติดกระดาษชำระ ริดสีดวงทวารชนิดที่ทำให้เกิดอาการปวดจะเป็นชนิดที่โผล่ออกมาอยู่ด้านนอก ไม่กลับเข้าไป ทำให้บวมปวดมากเวลาสัมผัส จำเป็นต้องได้รับการรักษา

มะเร็งที่ทำให้เกิดอาการปวด จะเป็นมะเร็งที่อยู่ในตำแหน่งตื้นบริเวณทวารหนัก หรือใกล้ทวารหนักซึ่งลุกลามมาถึงบริเวณทวารหนักด้านนอก ส่วนมะเร็งทวารหนักด้านในหรือบริเวณใกล้เคียง อาจมีความรู้สึกเพียงปวดถ่วงหรือรู้สึกถ่ายไม่หมด ถ่ายไม่สุด ทำให้มีความรู้สึกอยากถ่ายตลอดเวลาแต่ถ่ายไม่ออก

ไม่ว่าอาการปวดจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตามจำเป็นต้องได้รับการตรวจแต่เริ่มแรกด้วยการตรวจทางทวารหนัก หรือการตรวจพิเศษอย่างอื่นเช่นการส่องกล้องทางทวารหนักเป็นต้น เพื่อหาสาเหตุที่ถูกต้องเพื่อการรักษาที่ดีต่อไป